Những điều bạn cần biết về niềng răng mắc cài kim loại

Những điều bạn cần biết về niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được áp dụng trong những trường hợp răng bị khiếm khuyết giúp khách hàng có nụ cười đẹp và tự tin hơn. Hiện nay, niềng răng mắc cài kim loại được nhiều khách hàng lựa chọn nhất.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng cố định sử dụng các mắc cài kim loại kết hợp với các loại dây cung đặc biệt dùng trong nha khoa. Hệ thống tạo lực tác động di chuyển các răng khấp khểnh, hô, móm về đúng vị trí mà bác sĩ chỉnh nha đã lên kế hoạch, giúp răng cân đối và điều chỉnh sinh lý, khớp cắn khuôn mặt hài hòa hơn.

Những điều bạn cần biết về niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài truyền thống

Xem thêm: Nên niềng răng hay bọc sứ

Niềng răng mắc cài kim loại ưu và nhược điểm

Ngày nay, niềng răng mắc cài kim loại vẫn là phương pháp niềng răng phổ biến nhất, được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, đây là một số ưu và nhược điểm bạn cần cân nhắc trước khi áp dụng phương pháp này:

Ưu điểm

 • Mắc cài kim loại ít tốn kém hơn so với các phương pháp chỉnh nha khác nên phù hợp túi tiền của nhiều người, kể cả sinh viên.
 • Rất hiệu quả trong nhiều trường hợp sai khớp cắn, răng lệch lạc.

Hạn chế

 • Gây mất thẩm mỹ so với mắc cài sứ và mắc cài trong suốt.
 • Cảm thấy thiếu thoải mái do mắc cài trong miệng.
 • Những người bị dị ứng kim loại đều không nên sài.

Những trường hợp nên niềng răng mắc cài kim loại

Hầu hết các trường hợp răng gặp khuyết điểm do mọc lệch lạc, chen chúc đều có thể điều trị bằng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Những trường hợp này bao gồm:

 • Niềng răng hô, răng bị mẻ.
 • Niềng răng móm, khớp cắn ngược phức tạp.
 • Niềng răng bị rộng và có khe hở giữa các răng.
 • Niềng răng khấp khểnh, khi răng khểnh một bên hoặc cả hai bên.
 • Răng mọc lộn xộn, xoay ngang, chen chúc nhau trên cung hàm.
 • Sai khớp cắn liên quan đến các tình huống cụ thể như: cắn cắn chéo, cắn hở, cắn ngược,…
Những trường hợp nên niềng răng mắc cài kim loại
Ca nào khó thì cứ để niềng răng mắc cài kim loại lo

Phân loại niềng răng mắc cài kim loại

Có nhiều loại mắc cài kim loại khác nhau, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm. Phổ biến nhất là niềng răng mắc cài kim loại truyền thống và niềng răng mắc cài kim loại tự động.

Niềng răng mắc cài kim loại thường

Niềng răng mắc cài kim loại nói chung là loại mắc cài phổ biến nhất. Giá đỡ được làm bằng hợp kim và có rãnh để giữ dây cung, sau đó dùng dây chun để cố định giá đỡ và dây cung. Niềng răng mắc cài kim loại thường có giá thành rẻ nên được nhiều người lựa chọn.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sử dụng khóa tự đóng được tích hợp bên trong mắc cài. Khóa tự đóng sẽ được sử dụng để cố định dây cung mà không cần phải sử dụng thêm thun. Do đó, lực gắn lên răng ổn định, bạn không cần phải đến nha sĩ thường xuyên để điều chỉnh lực gắn.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Hơn nữa, cách làm này hạn chế nguy cơ co giãn, ma sát đàn hồi gây khó chịu, đau nhức vùng má. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc có các đặc điểm tương tự như mắc cài truyền thống, chỉ khác là chúng tự buộc.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong cũng tương tự như 2 loại mắc cài kim loại đã trình bày ở trên. Tuy nhiên, thay vì đặt các mắc cài phía trước, phương pháp này sẽ cố định các mắc cài vào bên trong răng. Chính vì sự đặt kín đáo này của các mắc cài nên việc niềng răng sẽ hạn chế được việc mắc cài bị lộ ra ngoài.

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong
Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong tuy đẹp nhưng hiệu quả không cao

Xem thêm: Răng như thế nào thì nên niềng

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại gồm 6 bước:

 • Bước 1: Bác sĩ thăm khám, tư vấn và chụp X-quang răng để xác định tình trạng răng của bệnh nhân.
 • Bước 2: Lên kế hoạch điều trị, lấy dấu hàm bằng thạch cao để thiết kế mắc cài.
 • Bước 3: Thiết kế mắc cài được dựa trên kết quả chụp Xquang răng và dấu hàm thạch cao đã lấy.
 • Bước 4: Thông thường sau 1 tuần bệnh nhân sẽ được gắn mắc cài. Lúc này, bệnh nhân quay lại tiếp tục lắp mắc cài vào răng là sẽ hoàn thành niềng răng.
 • Bước 5: Thăm khám định kỳ để điều chỉnh các dây cung, mắc cài và thực hiện thêm các thủ thuật cần thiết như bắt minivis, đeo thun… trung bình 1 tháng/lần.
 • Bước 6: Tháo niềng răng và đeo hàm duy trì.

Niềng răng mắc cài kim loại giá bao nhiêu

Như đã đề cập trước đó, mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha ít tốn kém nhất. Đây cũng là lý do quan trọng khiến nhiều người lựa chọn phương pháp này. Thông thường, 1 ca niềng răng mắc cài kim loại có giá dao động từ 25 – 50 triệu đồng, tùy thuộc vào phương pháp bạn lựa chọn là niềng răng mắc cài thường hay mắc cài tự buộc.

Ngoài ra, giá niềng răng mắc cài kim loại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi điều trị, tình trạng khuôn miệng, tình trạng răng. Do đó, quan trọng nhất bạn nên đến nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể về chi phí niềng răng cũng như phương án điều trị hiệu quả.

Những lưu ý khi niềng răng mắc cài kim loại

Để niềng răng mắc cài kim loại đạt hiệu quả cao và lâu dài, người đeo niềng không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng sau:

Trước khi niềng răng

Trước khi niềng răng, bạn cần kiểm tra phản ứng của cơ thể với kim loại. Ngoài ra, bạn sẽ cần xét nghiệm máu để đảm bảo rằng bạn không bị rối loạn máu. Ngoài ra, bệnh răng miệng phải được điều trị triệt để trước khi niềng răng.

Trong niềng răng

Khi đeo mắc cài, bạn cần vệ sinh răng miệng cẩn thận, chú ý bảo vệ mắc cài để không bị rơi ra ngoài. Ngoài ra, bạn cần ăn uống điều độ và đi khám bác sĩ đúng lịch.

Sau khi tháo niềng răng

Ngay cả khi tháo mắc cài, răng vẫn có thể di chuyển trở lại vị trí ban đầu. Do đó, bạn sẽ cần phải đeo hàm duy trì và tiếp tục kiểm tra định kỳ. Khi đeo hàm duy trì, cần tuân thủ đúng thời điểm, kỹ thuật tháo và vệ sinh. Sau khi tháo mắc cài, răng còn rất mỏng manh nên cần vệ sinh răng miệng cẩn thận để tránh các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài sứ

Qua những thông tin chia sẻ trên hi vọng bạn có thể hiểu thêm về phương pháp niềng răng mắc cài kim loại. Mỗi phương pháp niềng răng sẽ có những ưu nhược điểm riêng nhưng có thể nói niềng răng mắc cài kim loại vẫn là phương pháp được nhiều người lựa chọn hơn cả. Để được kiểm tra hoặc tư vấn chi tiết, hãy liên hệ ngay với Nha khoa Kaizen nhé!

Đội ngũ bác sĩ Nha khoa Kaizen
Đội ngũ bác sĩ Nha khoa Kaizen

Đặt lịch ngay

Nha khoa Kaizen – Improving Your Smile

5/5 - (1 bình chọn)