Niềng răng mắc cài pha lê và những điều bạn cần biết

Niềng răng mắc cài pha lê và những điều bạn cần biết

Chúng ta đã quen thuộc với niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng sứ nhưng không nhiều người biết đến niềng răng mắc cài pha lê. Đây là phương pháp niềng răng với nhiều lợi ích cụ thể và có thể phù hợp với nhu cầu của bạn. Nha Khoa Kaizen sẽ chia sẻ thêm thông tin về niềng răng mắc cài pha lê trong suốt với bạn qua các bài viết sau.

Niềng răng mắc cài pha lê là gì?

Đúng như tên gọi và bản chất của nó, pha lê là một loại thủy tinh có màu sắc lấp lánh, trong suốt tuyệt đẹp. Sử dụng những đặc tính và ưu điểm của pha lê, đội ngũ bác sĩ đã sáng tạo ra phương pháp chỉnh nha mới mang tên mắc cài pha lê, không chỉ đáp ứng hiệu quả chỉnh nha mà còn duy trì vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng.

Niềng răng mắc cài pha lê và những điều bạn cần biết

Về nguyên lý hoạt động của phương pháp niềng răng mắc cài pha lê, cũng giống như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, dây cung sẽ được cố định trong mắc cài, hàng tháng bác sĩ sẽ tạo lực siết ổn định giúp răng dịch chuyển. Điểm khác biệt chính với niềng răng mắc cài pha lê là các mắc cài được làm bằng pha lê trong suốt nên người đối diện sẽ khó có thể biết bạn đang niềng răng khi giao tiếp

Thông thường, những người thực hiện phương pháp này có nhu cầu thẩm mỹ rất cao trong quá trình niềng răng. Song song với phương pháp niềng răng mắc cài pha lê, niềng răng mắc cài sứ cũng được thực hiện tương tự, các mắc cài được làm bằng sứ trùng với màu răng nên không lộ rõ ​​khi cười.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài trong suốt

Đối tượng nào có thể niềng răng mắc cài pha lê

Niềng răng mắc cài pha lê phù hợp với những khiếm khuyết về răng sau:

 • Răng hô: Răng hô là tình trạng khá phổ biến, là khiếm khuyết phần răng phía trên nhô ra ngoài quá nhiều so với bình thường. Tác hại lớn nhất của răng hô là làm cho diện mạo của chúng ta kém sắc hơn, khả năng ăn nhai cũng sẽ bị ảnh hưởng.
 • Răng móm: Răng móm còn được gọi là khớp cắn ngược. Tình trạng này biểu hiện khi hàm dưới nhô ra ngoài nhiều hơn hàm trên. Răng khấp khểnh làm cho khuôn mặt bị gãy và thiếu thẩm mỹ.
 • Răng mọc lệch lạc: Là tình trạng các răng trên cung hàm mọc chen chúc nhau, mọc lệch lạc, răng bị nghiêng ra ngoài hoặc vào trong dẫn đến sai khớp cắn.
 • Răng thưa: Khi các răng không khít nhau tạo thành những kẽ hở. Khoảng trống càng lớn thì răng càng thưa nhiều, dễ mắc các bệnh lý răng miệng và gây mất thẩm mỹ.

Niềng răng mắc cài pha lê có tốt không? Ưu nhược điểm

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ pha lê

 • Tính thẩm mỹ: Niềng răng mắc cài kim loại giống như một chiếc áo giáp cứng ôm sát vào răng, khiến răng trở nên nặng nề và kém sắc khi đeo mắc cài. Với niềng răng pha lê, bạn không phải lo lắng về vấn đề này. Do mắc cài có màu trong suốt giống màu răng nên vẻ đẹp thanh thoát của răng sau khi lắp răng vẫn được bảo tồn.
 • Hiệu quả: Nhờ nguyên lý hoạt động của sự kết hợp giữa mắc cài và dây cung sẽ tạo ra lực siết ổn định lên răng nên mắc cài pha lê mang lại hiệu quả chỉnh nha rất cao.
 • Hạn chế tổn thương niêm mạc miệng: Chất liệu pha lê được chế tạo lành tính, an toàn với niêm mạc miệng nên không gây kích ứng. Ngoài ra, các mắc cài được thiết kế dạng bo vòm giúp giảm ma sát, hạn chế tổn thương niêm mạc miệng. Vì vậy, những người mang niềng răng có thể ăn, uống và nói chuyện mà không làm trầy xước hoặc rách các vùng mềm trong miệng.

Niềng răng mắc cài pha lê có tốt không? Ưu nhược điểm 

Nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ pha lê

 • Chi phí khá đắt đỏ: So với niềng răng mắc cài truyền thống, chi phí niềng răng mắc cài pha lê cao hơn rất nhiều. Tùy theo từng tình trạng răng, chi phí sẽ khác nhau.
 • Kích thước lớn, khá cồng kềnh: Mắc cài pha lê có kích thước lớn hơn so với mắc cài kim loại nên làm môi bạn nhô ra nhiều hơn, gây cảm giác khó chịu.
 • Dễ vỡ: Độ cứng của pha lê thấp hơn so với kim loại nên rất dễ bị nứt, vỡ nếu bị va đập mạnh. Khi mắc cài bị nứt hoặc gãy, người niềng sẽ phải tốn thời gian và chi phí để lắp mắc cài mới. Vì vậy, khi đeo mắc cài pha lê, bạn nên chú ý đến cách bảo quản, giữ gìn răng và chế độ ăn
 • Dễ bị ố: Nếu không được vệ sinh cẩn thận, màu sắc trong suốt của mắc cài pha lê có thể bị xỉn màu, chuyển từ trong suốt sang màu vàng.

Xem thêm: Các loại mắc cài niềng răng

Thời gian niềng răng mắc cài pha lê trong suốt bao lâu?

Lực siết của mắc cài pha lê yếu hơn một chút so với các loại mắc cài khác nên bạn có thể đeo niềng trong thời gian lâu hơn. Tùy theo phác đồ điều trị của bác sĩ và tình trạng răng miệng, thời gian đeo mắc cài pha lê có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm.

Thời gian niềng răng mắc cài pha lê trong suốt bao lâu?

Ngoài ra, cách chúng ta chăm sóc răng trong khi đeo niềng răng có thể ảnh hưởng đến thời gian niềng. Như đã nói, niềng răng mắc cài pha lê trong suốt dễ bị nứt hơn so với mắc cài sứ và mắc cài kim loại nên có thể bị hỏng trong quá trình ăn, nhai và sinh hoạt hàng ngày.

Sau đó, người đeo mắc cài pha lê sẽ phải đến nha khoa để gắn mắc cài mới, rất tốn thời gian và công sức, ảnh hưởng đến quá trình đeo mắc cài và khiến thời gian đeo mắc cài kéo dài hơn.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài trong

Niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu?

Do chất liệu pha lê khác với mắc cài kim loại và mắc cài sứ nên giá niềng răng mắc cài pha lê sẽ đắt hơn nhiều so với mắc cài truyền thống. Hiện nay, niềng răng mắc cài pha lê có giá dao động trong khoảng 40 – 50 triệu đồng tùy vào điều trị răng và tình trạng răng miệng.

Các mức độ cắn ngược, lệch lạc, sai khớp cắn phức tạp sẽ cần thời gian điều trị lâu hơn, đồng nghĩa với việc chi phí niềng răng cũng sẽ cao hơn so với những trường hợp lệch lạc nhẹ.

Trên đây là những thông tin về niềng răng mắc cài pha lê từ Nha Khoa Kaizen. Niềng răng mắc cài pha lê là phương pháp niềng răng đáp ứng yêu cầu về hiệu quả và thẩm mỹ nên rất được yêu thích. Để hiểu kỹ hơn về niềng răng mắc cài pha lê bạn hãy liên hệ Nha Khoa Kaizen để được tư vấn rõ hơn.

Đội ngũ bác sĩ Nha khoa Kaizen – Improving Your Smile
Đội ngũ bác sĩ Nha khoa Kaizen – Improving Your Smile

Đặt lịch ngay

Nha khoa Kaizen – Improving Your Smile

5/5 - (1 bình chọn)