Niềng răng mắc cài trong là gì? Niềng răng mắc cài mặt trong có ưu nhược điểm nào?

Niềng răng mắc cài trong là gì? Niềng răng mắc cài mặt trong có ưu nhược điểm nào?

Khi khách hàng tìm hiểu về phương pháp niềng răng mắc cài trong, hầu hết mọi người đều thắc mắc rằng phương pháp này là gì, có những ưu điểm, nhược điểm gì, ai có thể niềng răng mắc cài mặt trong được. Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng Nha khoa Kaizen tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Phương pháp niềng răng mặt trong là gì?

Niềng răng mắc cài mặt trong (hay còn được gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi), cũng giống như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mặt trong cũng sử dụng một bộ khí cụ bao gồm các mắc cài và dây cung để điều chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí.

Về cơ chế hoạt động giống nhau nhưng lại được tên gọi khác bởi phương pháp niềng răng mắc cài trong là phương pháp gắn mắc cài nằm bên trong răng, đối diện với lưỡi (mắc cài nằm ở mặt trong hay bề mặt của lưỡi) chứ không phải gắn mắc cài ở mặt ngoài của răng như phương pháp truyền thống.

Phương pháp niềng răng mặt trong là gì?

Phương pháp niềng răng mặt trong ra đời với mục đích giúp mang lại tính thẩm mỹ cao nhất cho người niềng răng mà vẫn giữ được hiệu quả tuyệt đối so với các phương pháp niềng răng truyền thống.

Đây được coi là phương pháp hoàn hảo bởi sự kết hợp những ưu điểm của cả hai phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống và niềng răng trong suốt. Chính vì thế mà chi phí của phương pháp này rất cao, xấp xỉ với chi phí của phương pháp niềng răng trong suốt dù các khí cụ niềng giống với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống.

Thông thường, phương pháp niềng răng mắc cài trong/mặt lưỡi thường được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề giỏi, nha khoa thực hiện cũng cần phải có trang thiết bị hiện đại, chất lượng cao.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài trong suốt

Những trường hợp cần niềng răng mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi phù hợp với tất cả người có tình trạng răng lệch lạc như răng hô, móm, thưa, răng mọc lệch lạc ở nhiều mức độ từ nhẹ đến phức tạp, trừ trường hợp răng lệch lạc do cấu trúc xương hàm thì cần phải kết hợp niềng răng với phẫu thuật hàm để kết quả niềng được tốt nhất và phù hợp cho những ai có mong muốn duy trì tính thẩm mỹ trong suốt quá trình niềng răng.

Cần giữ tính thẩm mỹ răng miệng khi niềng răng

Niềng răng mặt trong phù hợp với trường hợp răng lệch lạc từ khó đến phức tạp, bạn không thể lựa chọn niềng răng trong suốt thì có thể lựa chọn niềng răng mặt trong/mặt lưỡi, vừa đảm bảo hiệu quả sau khi niềng răng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ từ ngày đầu đeo niềng cho đến khi niềng răng. Ngoài ra, người cần giao tiếp nhiều bởi tính chất công việc đặc thù, hoặc người nổi tiếng như ca sĩ, diễn viên, người có điều kiện tài chính,… người có nhu cầu giữ gìn ngoại hình trong thời gian chỉnh nha đều phù hợp với phương pháp này.

Niềng răng hô cải thiện góc chính diện và góc nghiêng

Răng hô được biết đến là tình trạng răng ở hàm trên nhô ra ngoài nhiều hơn mức bình thường. Một số trường hợp hô nặng có thể khiến người mắc phải không thể ngậm được miệng. Và đây cũng là một trong những dạng sai khớp cắn ở hàm trên và hàm dưới hay còn được gọi là khớp cắn sâu.

Niềng răng hô cải thiện góc chính diện và góc nghiêng

Niềng răng móm cải thiện góc chính diện và góc nghiêng

Răng móm hay còn gọi là khớp cắn sâu là tình trạng khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới bị sai lệch, hàm dưới chìa ra ngoài, phủ lên hàm trên khiến khuôn mặt mất cân đối, mất thẩm mỹ, khó ăn nhai. Nhiều người có hàm dưới hơi lệch nhẹ thường bị cho là “móm duyên”.

Niềng răng thưa đóng các khoản hở trên răng

Răng thưa là tình trạng mà các răng mọc cách xa nhau trên cung hàm, giữa các răng có khoảng trống, răng không khít dẫn đến khó ăn nhai, thức ăn sẽ dễ giắt vào kẽ răng, đặc biệt là làm giảm tính thẩm mỹ và gây khó khăn khi vệ sinh răng miệng. Thưa răng có thể do mất răng bẩm sinh, răng mọc sai vị trí, xương hàm rộng…

Niềng răng khấp khểnh giúp răng đều đặn trên cung hàm

Răng không đều là tình trạng răng hàm trên, hàm dưới mọc chen chúc nhau, xô lệch vào trong. Răng mọc lệch lạc ảnh hưởng đến vẻ ngoài khuôn mặt và gây khó khăn cho việc ăn uống và vệ sinh răng. Nhiều răng lệch lạc không được điều trị lâu ngày có thể dẫn đến viêm khớp thái dương hàm.

Xem thêm: Niềng răng mắc cài pha lê

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mặt trong

Nói về ưu và nhược điểm thì phương pháp niềng răng nào cũng có ưu và nhược điểm riêng của nó. Cùng Nha khoa Kaizen điểm qua những ưu và nhược điểm sau:

Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Nếu như một khuyết điểm của các phương pháp chỉnh sửa truyền thống là khiến nhiều người không tự tin nở nụ cười hay khoe dáng thì phương pháp này lại có nhiều ưu thế hơn. Mắc cài sẽ được gắn vào mặt trong của răng, khiến người đối diện khó nhận ra hay phát hiện ra bạn đang niềng răng khi nói chuyện.

Nhiều người nổi tiếng hay những người thường xuyên làm công việc cần phải thường xuyên giao tiếp đã lựa chọn sử dụng phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mặt trong để cải thiện các khuyết điểm về răng miệng của mình.

Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

Đảm bảo hiệu quả chỉnh nha

Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong đảm bảo điều trị hiệu quả cao các tình trạng răng thưa, hô, móm, lệch lạc… Lực tác dụng từ các dây cung được gắn vào mắc cài sẽ kéo các răng về đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo khớp cắn và đạt hiệu quả chỉnh nha cao trong những trường hợp khó đến phức tạp.

Nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

Vệ sinh răng miệng khó khăn

Với mắc cài kim loại mặt trong, mắc cài sẽ dính vào mặt trong nên sẽ gây khó khăn khi chăm sóc và vệ sinh răng miệng. Bạn có thể mất thêm thời gian để làm sạch mảng bám xung quanh mắc cài, giữa các răng, mắc cài và dây cung…

Chi phí niềng khá cao

Có một thắc mắc chung của nhiều khách hàng là niềng răng mắc cài trong giá bao nhiêu? Câu trả lời cho câu hỏi này là giá niềng răng mắc cài kim loại mặt trong sẽ dao động từ 85 – 115 triệu tùy vào mức độ răng sai lệch.

Sở dĩ phương pháp chỉnh nha này có chi phí cao hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại khác là do khi tiến hành, bác sĩ phải có tay nghề và chuyên môn cao, đồng thời phải có phác đồ điều trị. Điều trị phù hợp cho từng trường hợp riêng biệt, kiểm soát lực kéo tốt để đưa răng về đúng vị trí đã được tính toán kỹ lưỡng từ trước.

Cảm giác khó chịu, vướng víu

Khi mắc cài đã được gắn vào mặt trong của răng, khi ăn nhai lần đầu hoặc giao tiếp chưa quen, phần lưỡi có thể va chạm với mắc cài khiến bạn cảm thấy vướng víu, khó chịu hoặc đau lưỡi. Tương tự như phương pháp niềng răng mắc cài kim loại ở trên, bạn có thể bôi sáp nha khoa lên vùng mà răng hay bị va chạm để hạn chế tổn thương, đau nhức.

Xem thêm: Các loại mắc cài niềng răng

Hy vọng qua bài viết này, Nha khoa Kaizen đã giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc xung quanh phương pháp niềng răng mắc cài trong. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về thông tin của các phương pháp niềng răng khác, hãy liên hệ trực tiếp cho Nha khoa Kaizen để được tư vấn và giải đáp thắc mắc sớm nhất nhé.

Đội ngũ bác sĩ Nha khoa Kaizen – Improving Your Smile
Đội ngũ bác sĩ Nha khoa Kaizen – Improving Your Smile

Đặt lịch ngay

Nha khoa Kaizen – Improving Your Smile

5/5 - (1 bình chọn)