TẠI SAO CẦN ĐEO HÀM DUY TRÌ KHI KẾT THÚC NIỀNG RĂNG?

tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

Sau quá trình chỉnh nha, bệnh nhân luôn được bác sĩ chỉ định sử dụng hàm duy trì để đảm bảo hiệu quả. Vậy hàm duy trì là gì? Tại sao chúng ta phải đeo hàm duy trì sau khi kết thúc quá trình niềng răng? Hãy cùng Kaizen Dental tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Hàm duy trì là gì?

Hàm duy trì là khí cụ chỉnh nha quan trọng, được bác sĩ chỉ định người niềng răng sử dụng sau khi tháo mắc cài, dây cung hoặc khay niềng. Tác dụng của hàm duy trì giúp ổn định vị trí mới của răng, hạn chế tình trạng răng dịch chuyển sau khi niềng, duy trì hiệu quả chỉnh nha.

Hàm duy trì thường có 2 dạng là hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp. Mỗi loại hàm duy trì sẽ có những đặc điểm khác nhau để khách hàng lựa chọn theo nhu cầu sử dụng.

  • Hàm duy trì cố định: dùng đoạn thanh kim loại hoặc dây duy trì gắn vào mặt trong răng ( duy trì mặt lưỡi) bằng Composite. Tuy nhiên trường hợp duy trì này không phải ca lâm sàng nào cũng làm được vì nó phụ thuộc vào khớp cắn của khách hàng.
  • Hàm duy trì tháo lắp: khách hàng sẽ được lấy mẫu và gửi xưởng để làm hàm tháo lắp, hàm tháo lắp có thể dạng máng trong suốt hay dạng nhựa dẻo kết hợp cung kim loại ôm cung răng.

hàm duy trì là gì?

Tại sao cần phải đeo hàm duy trì?

Theo cấu tạo, răng con người đặt trong xương hàm, xung quanh là các dây chằng nha chu. Các dây chằng nha chu này có “một kí ức”. Sau khi quy trình niềng răng kết thúc, răng sẽ cần khoảng thời gian để mô nướu và mô nha chu điều chỉnh lại cấu trúc ổn định.

Thêm vào đó, bệnh nhân còn phải ăn uống, các răng và khớp cắn phải hoạt động nhiều, do đó răng dễ có xu hướng về lại vị trí ban đầu. Việc đeo hàm duy trì là điều cần thiết để giúp đảm bảo hiệu quả niềng răng, hạn chế xô lệch cho đến khi răng và nướu thích nghi được với sự thay đổi của hàm răng.

Cần đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Thời gian đeo hàm duy trì sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, tối thiểu trong vòng 6 tháng và nên bằng thời gian đeo niềng của bệnh nhân.

Trong khoảng thời gian 3 – 6 tháng đầu, bạn sẽ cần phải đeo hàm duy trì từ 12 đến 20h mỗi ngày. Sau đó, có thể chuyển sang chỉ đeo hàm duy trì vào ban đêm trong giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tiếp theo. Và sau 1 năm cho đến khi có chỉ định kết thúc việc đeo hàm duy trì, bạn sẽ chỉ cần đeo 3-4 ngày trong tuần, vào ban đêm khi ngủ.

Trong thời gian đeo hàm, bạn cũng nên đi tái khám thường xuyên để bác sĩ theo dõi kết quả niềng răng và đảm bảo hàm răng ổn định và không tái phát.

cần đeo hàm duy trì trong bao lâu

Cách vệ sinh hàm duy trì?

Để đảm bảo trong suốt thời gian đeo hàm duy trì răng miệng luôn khoẻ mạnh, ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng thì việc vệ sinh hàm duy trì cần phải được chú trọng.

Bạn nên vệ sinh hàm duy trì hàng ngày bằng cách rửa qua với lạnh và làm sạch nhẹ nhàng bằng bàn chải đánh răng lông mềm kết hợp cùng kem đánh răng. Quá trình này sẽ giúp làm sạch cặn bẩn, vụn thức ăn bám trên hàm duy trì, hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn làm tổn thương đến sức khoẻ răng miệng.

Khi ăn và hoạt động thể thao dưới nước, bạn cần tháo niềng và bảo quản trong hộp chuyên dụng để tránh tình trạng bị rơi vỡ hoặc thất lạc. Tuy nhiên, lưu ý không tháo quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu tiên để tránh răng dịch chuyển về vị trí ban đầu.

Đặc biệt, không vệ sinh hàm duy trì trong nước nóng vì có thể làm hàm nhựa bị biến dạng.

vệ sinh hàm duy trì

Nhìn chung, đeo hàm duy trì là bước quan trọng sau khi chỉnh nha để đảm bảo hiệu quả sau một thời gian dài. Bên cạnh đó, cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, tái khám theo lịch hẹn để đem lại hiệu quả cao nhất. Việc tái khám định kỳ sẽ giúp các bác sĩ có thể kiểm tra, xử lý kịp thời đối với các vấn đề có thể phát sinh.

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn đã biết được lý do vì sao cần đeo hàm duy trì sau khi kết thúc quá trình niềng răng. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các phương pháp niềng răng cũng như lộ trình niềng răng cá nhân hoá cho tình trạng răng của bạn, hãy liên hệ Nha khoa Kaizen để được hỗ trợ nhé!

tại sao cần đeo hàm duy trì?

Nha khoa Kaizen – Improving Your Smile

Đánh giá bài viết